VOCS

VOC là gì? Tác hại của việc sử dụng sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC

 VOCs là hợp chất thường có trong những loại sàn gỗ giá rẻ. Hàm lượng này nếu không được kiểm soát sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng trong quá trình sử dụng. Bạn đã hiểu rõ về hàm lượng này? Ván sàn giá rẻ có liên quan mật thiết như thế nào đến VOCs? Hãy cùng Sàn gỗ Dixons tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Hợp chất VOC là gì?

VOCs (Volatitle Organic Compounds) đây là hợp chất khí bay hơi, dạng hữu cơ. Cấu trúc ban đầu của chúng có thể rắn, khi chịu tác động của điều kiện thời tiết, áp suất không khí bình thường VOC dễ dàng bay hơi và gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe người dùng khi tiếp xúc. Đa phần hợp chất này được tạo thành từ các sản phẩm nhân tạo không đảm bảo chất lượng. Chúng xuất hiện rất nhiều trong các sản phẩm thiết yếu như giày dép, quần áo, keo kết dính, sơn nước, mực, vải da, dung dịch vệ sinh khô, các hóa chất tẩy rửa,… Đặc biệt là ở các loại sàn gỗ công nghiệp giá rẻ kém chất lượng.

Những loại VOCS thường gặp hiện nay

VOCs là hợp chất được hình thành từ hoạt động sản xuất của con người trong quá trình tạo ra sản phẩm. Hàm lượng khí thải này có khá nhiều loại. Trong đó, phổ biến hơn hết đó là Limonete, Xylene, Acetone, Benzen, Acetaldehyde, Skatolec, …

Nổi bật nhất đó là Formaldehyde, đây là hàm lượng khí thải hầu như những người am hiểu và hoạt động trong lĩnh vực gỗ đều biết. Vậy mỗi hợp chất này chúng có những tác động tiêu cực nào đến sức khỏe con người và khác nhau như thế nào?

Limonete

Hợp chất này thường thấy nhiều ở ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Limonete ở dạng không màu, trong suốt. Thường có những sản phẩm thông dụng như xà phòng, nước hoa, các sản phẩm có mùi hương, thường cho người dùng cảm giác dễ chịu khi hít phải. Nếu hàm lượng này ở mức kiểm soát sẽ có tác dụng chống viêm và thẩm thấu tốt.

Xylene

Đây là hợp chất phổ biến thường xuất hiện trong ngành sản xuất mực in, các loại sơn chống thấm, … Đặc biệt, ở những dòng sàn gỗ giả rẻ, không đảm bảo chất lượng cũng chứa hàm lượng này. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia ngành hóa chất, loại khí này khá độc hại, nguy hiểm và rất dễ bén lửa. Nếu thải ra môi trường ảnh hưởng xấu đếu không khí và gây ô nhiễm. Nếu người dùng tiếp xúc thường xuyên sẽ tác động nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương, gan và thận.

Acetone

Đây là hợp chất hầu như ai cũng đã từng nghe qua. Chúng thường thấy ở những nhóm sản phẩm ngành sản xuất hóa chất, hóa dầu, ngành dệt may, sơn và dược phẩm. Acetone có mùi rất đặc trưng, không màu, dễ bay hơi trong không khí. Hợp chất này cũng gây hại cho sức khỏe người dùng, nếu hít ở một lượng nhất định sẽ dẫn đến hiện tượng đau đầu, tổn thương hệ thần kinh, gây hôn mê sâu, chèn ép tim mạch khó thở làm tăng nhịp tim, giảm huyết áp, …

Benzen

Điểm đặc trưng của hợp chất này là có mùi khá dễ chịu, thường được tận dụng để làm chất tạo mùi. Tuy nhiên lại rất độc hại, nếu người dùng hít ở một lượng khí đủ nhiều có thể gây vô sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như gây bệnh ung thư máu, bệnh bạch cầu, làm bỏng rát da khi tiếp xúc trực tiếp theo nguồn Wikipedia.

Acetaldehyde

Hợp chất này thường thấy trong những loại thực phẩm thông thường. Tuy nhiên lại rất độc hại, Acetaldehyde được liệt kê là có khả năng gây ung thư cho con người ở nhóm 1. Do đó, loại chất này có thể được dùng như là chất để bảo quản thực phẩm hằng ngày như đồ đóng hộp, rau không bị hư hỏng theo nguồn Wikipedia.

Skatolec

Loại hợp chất này sinh ra từ phân động vật có vú và chim. Trong công nghiệp thì thường được sử dụng như một hợp chất tạo mùi thơm, chất ổn định trong ngành sản xuất nước hoa. Tuy nhiên, nếu hàm lượng của hợp chất này vượt ngưỡng sẽ có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và hệ hô hấp cũng như thần kinh.

Formaldehyde

Đây là hợp chất đa phần xuất hiện trong ngành sản xuất gỗ công nghiệp, ván ép, mùn cưa. Phần lớn loại khí thải này có trong keo kết dính, nếu nhà sản xuất tận dụng ở hàm lượng quá mức sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng. Và đối với những loại ván sàn kém chất lượng, giá rẻ đều tồn tại hợp chất này.

VOC liên quan như thế nào đến sàn gỗ giá rẻ?

Người dùng có thể tìm thấy hợp chất VOCs trong những loại sàn gỗ giá rẻ. Và cụ thể hơn là một trong những hợp chất trong nhóm VOC là Formaldehyde. Đây là loại khí thải tồn tại khá nhiều trong keo kết dính ván sàn công nghiệp. Tuy nhiên, khách hàng chỉ nghe qua tên Formaldehyde chứ ít ai biết đến hợp chất này thuộc nhóm độc hại VOC.

Có rất nhiều hãng sàn muốn tạo sự nhầm lẫn cho khách hàng nên không ghi rõ hàm lượng Formaldehyde có trong gỗ mà lại thể hiện thông tin là hợp chất VOCs. Người dùng nào không nghe qua loại khí này sẽ nghĩ dòng sàn đó đảm bảo chất lượng, an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng đây chỉ là chiêu trò của những nhà bán không minh bạch nhằm đánh lạc hướng khách hàng.

Do đó, người tiêu dùng nên sáng suốt và chủ động cập nhật các chỉ số có trong gỗ để có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn của mình. Nếu thấy nhãn hàng ván sàn gỗ ghi thông tin là VOC hay Formaldehyde thì người dùng nên mặc định chúng có liên quan đến nhau. Cách xác định hàm lượng VOC ở mức cho phép có trong gỗ sẽ tương đồng với E1, E0 của Formaldehyde.

Tác hại của việc sử dụng sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC?

Nếu sử dụng dòng sàn có chứa hàm lượng VOC trong gỗ cao sẽ rất nguy hiểm. Chúng có ảnh hưởng tương tự như hợp chất Formaldehyde. Khí thải VOC quá cao sẽ tác động trực tiếp đến hệ hô hấp, hệ thần kinh và rất nhiều vấn đề khác như: nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn thị giác, kích ứng mắt, mũi và cổ họng, … Một số ảnh hưởng lâu dài là mất khả năng điều tiết, tổn thương gan và thận, mệt mỏi liên tục, thậm chí còn có nguy cơ gây ung thư.

Do đó, đòi hỏi các nhà sản xuất, nhà nhập khẩu và nhà phân phối phải giới hạn hợp chất VOC trong các sản phẩm của họ và có trách nhiệm công bố rõ ràng về chỉ số này khi tung ra thị trường.

Cách lựa chọn sàn gỗ không chứa voc chính xác nhất

Khách hàng chỉ cần dựa vào bảng công bố hàm lượng VOC có trên mỗi dòng sản phẩm. Thông thường, các thương hiệu sàn ván gỗ nhập khẩu từ châu Âu hoặc các nước cường thịnh châu Á sẽ minh bạch trong các thông tin về chỉ số kỹ thuật liên quan đến sức khỏe người dùng. Hầu như các thương hiệu nổi tiếng, được thị trường đánh giá cao như Hillman, Lamton AquaGuard, Artfloor, Floorpan, … đều đảm bảo tiêu chí này. Chỉ số VOC ở mức an toàn, cho phép sử dụng là ở mức E0, E1 hoặc 15mg/100g (+/-5). Khách hàng nên cập nhật thông tin này trước khi chọn mua bất cứ dòng sàn nào.

Cách để tránh tiếp xúc với VOC trong sinh hoạt hằng ngày

Có rất nhiều cách để hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với hợp chất VOC, biết cách khắc phục và lựa chọn các sản phẩm chất lượng rất quan trọng, giúp đảm bảo sức khỏe bản thân và cho những người thân yêu của mình:

  • Nên lựa chọn những loại sơn chất lượng cao sẽ ít hoặc không chứa VOC. Hoặc người dùng có thể thay thế sử dụng sơn tường bằng các vật liệu khác như ốp đá, ốp gạch, ốp gỗ nhựa, …
  • Lựa chọn các loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp có kiểm định chất lượng.
  • Thường xuyên mở cửa sổ để điều hòa không khí trong nhà và bên ngoài.
  • Nên trồng cây xanh trong nhà để lọc không khí. Tuy nhiên chỉ nên chọn những loại cây phù hợp cho khu vực kín như cây thường xuân, cây lưỡi cọp, cây thiết mộc lan, …
  • Nên ăn uống điều độ, bổ sung các chất dinh dưỡng có chứa protein, các nhóm vitamin như B (B1, B2, B6), vitamin E, C, khoáng chất Magnenesium, Selenium để đào thải độc tố VOC ra khỏi cơ thể.
  • Sử dụng máy lọc không khí để lọc sạch VOC trong nhà.

Trên đây là những thông tin và giải đáp chính xác về tác hại của việc sử dụng sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC cũng như một số lưu ý liên quan.

Để thường xuyên cập nhật các thông tin hữu ích về ngành ván sàn, khách hàng có thể truy cập website https://dixonsfloor.com/ hoặc liên hệ trực tiếp đến số 0936 333 21, nhân viên của chúng tôi sẽ nhiệt tình tư vấn 24/7 đến quý khách hàng. Xin cảm ơn!

Tags: No tags

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *