lua-chon-van-san-chat-luong-tranh-ngam-nuoc

Cách xử lý sàn gỗ bị ngấm nước đơn giản và hiệu quả

Đặc điểm của gỗ là vật liệu có đặc tính dễ trương nở khi gặp nước. Vì vậy, tình trạng sàn gỗ bị ngấm nước luôn là nỗi lo lắng của nhiều người khi sử dụng ván sàn để ốp lát. Vậy làm thế nào để có thể xử lý sàn gỗ ngấm nước đúng cách và thông minh giúp hạn chế tối đa sự hư hỏng? Cùng tham khảo ngay ở dưới bài viết này nhé!

Dấu hiệu nhận biết sàn gỗ bị thấm nước

Hiện tượng ván gỗ bị thấm nước xảy ra khá phổ biến ở nhiều ngôi nhà. Cũng không quá khó để nhận biết tình trạng này. Phát hiện ngay từ những dấu hiệu nhỏ nhất có thể giúp bạn có phương án sửa sàn gỗ bị ngấm nước kịp thời, đảm bảo không làm hư hỏng sàn nhà trên diện rộng.

Sàn nhà nổi những đốm rộp li ti trên bề mặt

Khi sàn gỗ xuất hiện những đốm phồng trên bề mặt là lúc bạn nên nhanh chóng gọi đội sửa chữa đến để khắc phục. Giai đoạn này tình trạng ngấm nước chưa nghiêm trọng nên có thể sẽ dễ dàng phục hồi lại nguyên trạng cho ván sàn.

Xuất hiện tình trạng cong, vênh ở cạnh mép sàn

Khi gỗ ngấm một lượng nước đủ nhiều sẽ bắt đầu giãn nở khiến những thanh gỗ tăng kích thước. Việc tăng kích thước cốt gỗ dẫn đến không đủ không gian bù nở, các mép ván va chạm vào nhau làm tấn sàn bị vênh lên hoặc cong lõm xuống.

Hèm khóa bị mềm gãy

Khi lượng nước ngấm vào sàn gỗ đã bão hòa, các vụn gỗ lúc này bắt đầu bị mềm ra làm các cạnh khóa hèm bị vỡ gãy. Nếu sàn nhà của bạn đã ở trong tình trạng này thì nên sớm nghĩ đến phương án thay mới sàn nhà.

Cách xử lý khi sàn gỗ bị ngấm nước

Tùy theo tình trạng sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước sẽ có những cách xử lý khác nhau. Đa số những trường hợp phát hiện sớm khi còn bị thấm nhẹ sẽ dễ xử lý và phục hồi lại tình trạng ban đầu. Hãy tham khảo những cách khắc phục sàn gỗ ngấm nước đơn giản dưới đây để áp dụng cho ngôi nhà của mình.

Khi vô tình làm đổ nước ra sàn bạn nên nhanh chóng lấy khăn khô để thấm nước đổ ra trên bề mặt sàn. Lưu ý thấm thật khô để nước không đọng lại ở các mép khóa hèm.

Với các trường hợp sàn gỗ bị rộp nhẹ do thấm nước thì bạn có thể sử dụng vật nặng có bề mặt nhẵn cán qua các vết phồng đến khi chúng xẹp xuống. Sau đó bật quạt hoặc mở cửa thông thoáng để hơi ẩm trong cốt gỗ có điều kiện bốc hơi.

Đối với các tấm sàn xuất hiện hiện tượng cong hoặc vênh nhẹ, hãy tiến hành tháo phào/ nẹp sau đó dỡ các tấm bị cong vênh. Sau đó đem chúng đi phơi ở chỗ có gió, trong bóng râm, không phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Gỗ có biên độ co giãn nên khi bốc hơi hết hơi ẩm sẽ phần nào co lại kích thước. Bằng cách này bạn sẽ vẫn tận dụng được những tấm sàn gỗ bị ngập nước nhẹ mà không phải thay mới.

Còn trong trường hợp bị ngập nước nặng, tấm sàn bị mủn gãy hèm thì cách duy nhất là thay thế sàn mới.

Bảo quản sàn gỗ khỏi những hư hỏng bởi nước

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể xử lý sàn gỗ bị ngấm nước một cách hiệu quả để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, thay vì phải tìm cách khắc phục hư hỏng tại sao chúng ta không chọn cách bảo quản sàn nhà thật tốt để tránh những hư hỏng này?

Bạn có thể bảo quản sàn gỗ như sau:

•        Khi vệ sinh sàn gỗ, nên vắt khô cây lau sàn tránh để nước dư đọng lại trên hèm khóa.

•        Sau khi lau sàn nhà nên mở cửa sổ, bật quạt cho thông thoáng để nước bốc hơi nhanh.

•        Sử dụng thảm thấm hút nước tốt ở trước cửa ra vào các khu vực như nhà tắm, nhà vệ sinh, bếp tránh để nước từ đây bắn ra sàn nhà.

•        Che chắn, đóng kín cửa ở những khu vực ban công hay cửa sổ tránh để nước mưa hắt vào nhà là ướt sàn gỗ.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đọc đã có thêm thông tin hữu ích để biết cách khắc phục sàn gỗ bị ngấm nước sao cho hiệu quả, cũng như bảo quản sàn nhà khỏi những hư hỏng bởi nước. Chúc bạn thành công!

Tags: No tags

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *